ครูพายุ : 081 594 7648
ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม
ครูพายุ

 

ครูพายุ นายณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม อดีตนักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติไทย และผันตัวเข้าสู่การเป็นครูสอนว่ายน้ำอาชีพ้ต็มตัว จนปัจจุบันเปิดสถาบันสอนว่ายน้ำ ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และกัมพูชา โดยครูพายุ สำเร็จการศึกษาจากคณะการสื่อสารมวลชน สาขาการประชาสัมพันธ์และโฆษณา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

พฤศจิกายน 2014 - ศึกษาต่อด้าน Babyswimming ณ เมือง Sydney ประเทศออสเตรเลีย ด้าน Babyswimming (การว่ายน้ำเด็กทารก) ในหลักสูตรของ Ascta

ในปี 2558 เรื่องราวของครูพายุ ถูกสร้างเป็นภาพยนต์โทรทัศน์ ชื่อเรื่อง ลมหายใจใต้น้ำ (ซื้อลิขสิทธิ์โดยสถานีโทรทัศน์ Thai PBS)


#ประสบการณ์ด้านการสอนและกิจการเพื่อสังคม

เป็นผู้ก่อตั้งโครงการสอนว่ายน้ำเพื่อเด็กด้อยโอกาส ขึ้นครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2552

- เป็นครูสอนว่ายน้ำเพื่อเด็กหูหนวกที่สามารถใช้ถาษามือ สื่อสารกับผู้พิการได้

- ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนว่ายน้ำทั้งหมด 6 สาขา ในจังหวัดเชียงใหม่

- เป็นอดีตนักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติไทย (อายุ 14-18ปี) โดยในปี 2547 ได้คัดเลือกเป็นนักเรียนทุน โครงการช้างเผือก ศึกษาต่อคณะการสื่อสารมวลชนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

- ถูกคัดเลือกให้เป็นบุคคลทำดีแห่งปี 2555 จัดอันดับโดย website sannok.com

- ถูกคัดเลือกให้เป็น 10 บุคคลตัวจริง ของบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต 

- ได้รับรางวัลเพชรกนก สาขาเมตตาธรรม

- ได้รับรางวัลตาราอาวอร์ด จากเสถียรธรรมะสถาน

- ได้รับรางวัล รางวัลผู้ก่อการดี (Merit Maker) ป้องกันการจมน้ำ ระดับประเทศ ประจำปี 2563 ตามประกาศจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

- ครูพายุ ได้ทำ MOU ร่วมกับ Chiangmai International Rotary และเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดทำโครงการสอนว่ายน้ำเพื่อการกุศลล ให้กับนักเรียนเทศบาลนครเชียงใหม่ทั้งสิ้น 11 โรง ตั้งแต่ปี 2558 – ปัจจุบัน โดยมีนักเรียนหมุนเวียนมาเรียนแล้วกว่า3,000 คนใน 7 ปี

- ในปี 2565 ครูพายุได้เป็นหนึ่งใน Charter Member (ทีมร่วมก่อตั้ง) Global and water safety drowning prevention (Rotary Club) ซึ่งจดทะเบียน ณ เมือง Brisband , Australia

- ถูกคัดเลือกให้เป็น Guest speaker ในงาน TedX Youth Chiangmai 

- เป็นตัวแทนประเทศไทยในงาน One Young World (นักกิจกรรมสังคมจากทั่วโลกกว่า 1,200 คน ที่ประเทศแคนนาดา) โดยได้ทุนจากกรุงเทพมหานครฯ


- ถูกคัดเลือกให้เป็นผู้เข้าแข่งขันเพื่อในรายการ The Wall กำแพงพลิกชีวิต ชิงเงินรางวัล ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส 

- ถูกคัดเลือกให้เป็น1 ใน ignitor เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในงาน Ignight Thailand ที่โรงภาพยนต์สกาลา กรุงเทพ ให้กับผู้ฟังกว่า 1500 คน

- เป็นหนึ่งในโฆษณา “วันครู” ชุด ครูผู้สอนด้วยหัวใจ จาก 7-11 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับครูผู้อุทิศตน (นาทีที่ 10.25) 


- ได้รับเกียรติจาก S2S สร้างบทเพลง “ตะวันศัทธา” เพื่อประกอบสารคดีคนบันดาลใจชุด “ฮีโรสายน้ำ” 

- ปัจจุบันครูพายุ ดำรงตำแหน่งเป็น CEO and Founder ของสถาบันสอนว่ายน้ำ Krupayuswim ในประเทศไทย และ เป็น Board of Director สถาบันสอนว่ายน้ำ ภายใต้แบรนด์ Bluedolphin Swimming Club ในประเทศกัมูชา 

- ในปี 2565 ครูพายุได้รับทุนสนับสนุนจาก Ocean Life ไทยสมุทร จัดทำโครงการสอนว่ายน้ำเพื่อการกุศลให้กับนักเรียนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 200 คน 

-ทีม Krupayuswim มีประสบการณ์การสอนว่ายน้ำในหลักสูตร How to swimming (เด็กโตว่ายน้ำมากว่า 20,000 คน ใน 17 ปี โดยกว่า 5,000 คน ครูพายุจัดทำโครงการเด็กด้อยโอกาสในการเรียนว่ายน้ำสำหรับเด็กยากจนและพิการ

ประสบการณ์ด้านวิชาการ
- อดีตอาจารย์พิเศษ คณะการสื่อสารมวลชน สาขาการประชาสัมพันธ์และโฆษณา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

- 2023  ถูกรับเชิญเพื่อบรรยายในหัวข้อ “Social Enterprise” ณ National Kaohsiung University of Hospitality and Tourism Management ประเทศใต้หวัน 
(update : 2023)

สระว่ายน้ำเดินได้

 "ถ้าพื้นที่เหล่านั้นกันดาร ไม่มีสระว่ายน้ำ ผมจะยกสระไปหาเด็กเหล่านั้นได้อย่างไร"
“ผมร่างโครงการสระว่ายน้ำเดินได้ "สระพลาสติกขนาดใหญ่ 5x10 เมตร ติดตั้ง เคลื่อนย้ายได้ใน 4 ชั่วโมง แต่ราคารวมติดตั้งเกือบ 2 แสนบาท ค่าตัวของสระ แพงเกินกว่าที่ครูธรรมดาแบบผมจะซื้อได้ ผมทำได้แต่ร่างโครงการไว้จตั้งแต่ปี 2555 แล้วพับโครงการไป เพราะไม่มีเงิน
     จนวันหนึ่งผมได้เจอกับเทวดาบนดิน Mr.Kjell Bergqvist  นักแสดงอาวุโสชาวสวีเดน มีผลงานการแสดงมากมาย รวมถึงเสียงพากษ์หนังหลายเรื่อง โดยผมรู้จักท่านเพราะท่านเชื้อเชิญให้ผมไปสอนสร้างครูให้สระว่ายน้ำของท่าน (เพื่อการกุศล ) ที่ประจวบ และผมเริ่มเล่าความฝันนี้ให้เท่านฟัง "สระว่ายน้ำเดินได้" จึงเกิดขึ้น และเป็นจริงได้ตอนปี 2558 

มาตารฐานจาก ASCTA , Australia

ในปี 2014  ครูพายุได้ศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย ในหลักสูตรพิเศษ  "Swim Australia Teachers of Babies and Toddlers" (การสอนทารกและเด็กเล็กว่ายน้ำ) ของสถาบัน ASCTA (Australian Swimming Coaches and Teachers Association) และในปี 2018 ที่ผ่านมาได้ยกทีมโคชที่มีความชำนาญเฉพาะ มาออกใบประกาศณียบัตรให้กับ Krupayuswim Team กว่า 50 คน เพื่อให้ได้ใบประกาศณียบัตรนี้เช่นกัน โดยได้รับทุนสนับสนุนจาก Chiangmai International Rotary โดยเพื่อสนับสนุนช่วยเหลือในโครงการสอนว่ายน้ำเพื่อการกุศลด้วยเช่นกัน 

ความสำเร็จของทีม

ตลอดหลายปีที่ทำโครงการมา ครูพายุได้อุทิศตนเองเพื่อช่วยเหลือในโครงการสอนว่ายน้ำเพื่อเด็กด้อยโอกาสมากมาย จนไดรับรางวัลหลายด้านการันตีประสบการณ์

#รางวัลชีวิต

- เรื่องราวชีวิตครูพายุ ถูกคัดเลือกให้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์ เรื่อง "ลมหายใจใต้น้ำ" โดยได้ทุนสร้างจาก สถานีโทรทัศน์ thai PBS
- ถูกคัดเลือกให้เป็นบุคคลทำดีแห่งปี 2555 จัดอันดับโดย website Sanook.com
⁃ ถูกคัดเลือกให้เป็น 10 บุคคลตัวจริง ของบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต
⁃ ได้รับรางวัลเพชรกนก สาขาเมตตาธรรม
⁃ ได้รับรางวัลตาราอาวอร์ด จากเสถียรธรรมะสถาน
⁃ ถูกคัดเลือกให้เป็น Guest speaker ในงาน TedX Youth Chiangmai
⁃ เป็นตัวแทนประเทศไทยในงาน One Young World (นักกิจกรรมสังคมจากทั่วโลกกว่า 1,200 คน ที่ประเทศแคนนาดา)
⁃ ถูกคัดเลือกให้เป็นผู้เข้าแข่งขันเพื่อในรายการ The Wall กำแพงพลิกชีวิต ชิงเงินรางวัล ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส

นอกจากนั้น ทีมของครูพายุมีประสบการณ์การสอนว่ายน้ำในหลักสูตร How to swimming (เด็กโตว่ายน้ำมากว่า 15,000 คน ใน 14 ปี โดยกว่า  3,000 คน ครูพายุจัดทำโครงการเด็กด้อยโอกาสในการเรียนว่ายน้ำสำหรับเด็กยากจนและพิการ

(Update : 2018)

สำนักงานใหญ่ อาคาร Bronco kids sport club 76 ถนนเวียงแก้ว ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์: 081 594 7648 , 088 258 6250
วีดิโอ
ผลงานการกุศล
กิจกรรมเพื่อสังคม
หลักสูตรการสอน
โซเชี่ยล
© Krupayuswim All Right Reserved.,